Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội 2020?

Trong một vài năm trở lại đây, những dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung mộc lên rất nhiều. Với mong muốn giải quyết  bài toán về nhà ở cho số đông hộ gia đình, nhất là khi dân số đổ về trung tâm thành phố ngày càng đông, nhu cầu người dân muốn có một ngôi nhà với mức giá trong mơ càng cao.  Vậy tại sao nhà ở xã hội lại rẻ so với những căn hộ chung cư mà chúng ta vẫn biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm nhà ở xã hội là gì và giải đáp câu hỏi: có nên mua nhà ở xã hội trong năm 2020 không?

Nhà ở xã hội là gì? 

tiến độ dự án iec complex

Theo Wikipedia, nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước hay nói cách khác là loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phị lợi nhuận.

Nhà ở xã hội được xây dựng với mục đích cung cấp những ngôi nhà giá rẻ, hợp lý cho một nhóm đối tượng được ưu tiên trong xã hội.

Có thể kể đến như công chức nhà nước – những người mà chưa có nhà ở ổn định, những người có thu nhập thấp, thương binh, liệt sĩ, những người có công với đất nước,…những nhóm người này sẽ được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Ai có thể mua nhà ở xã hội

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, có 9 đối tượng được mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng được các điều kiện đủ, cụ thể:

 1. Những người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi cho người có công với cách mạng.
 2. Hộ gia đình ngheo hoặc cực nghèo tại nông thôn
 3. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 4. Những người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 5. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh thưởng bởi thiên tai, biến đổi khi hậu.
 6. Hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 7. Cán bộ, công nhân viên
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
 9. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Nhà ở xã hội được sở hữu trong bao nhiêu năm?

 • Sổ hồng lâu dài: đây là hình thức sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu dài nhất tại việt nam, nếu mua được căn hộ có hình thức sở hữu là sổ hồng lâu dài thì khi căn hộ đưa vào sử dụng 50-60 năm, có dáu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.
 • Sở hữu 50 năm: nghĩa là giống như là Bạn thuê nhà 50 năm, chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.

Giá mua nhà ở xã hội ở Việt Nam

Hiện nay, nhà ở xã hội theo quy định có giá bán không quá 15 triệu đồng/m², với mức giá này mỗi căn hộ có giá từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng. Do vậy, người mua cần chuẩn bị số tiền ít nhất là khoảng 20% tổng số tiền mua căn hộ, phần còn lại sẽ được vay ngân hàng.

Ở Việt Nam hiện nay, nhà ở xã hội thường có mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 đổ xuống. Với mức giá như trên thì mỗi căn hộ sẽ có giá từ 580 triệu đến 1 tỷ đồng.

Với mức giá rẻ như vậy, việc sở hữu căn hộ, nhà ở xã hội không hề khó chút nào. Và có 1 dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội đang rất hấp dẫn với nhiều người hiện nay là dự án nhà ở xã hội Rice City Thượng Thanh Long Biên Hà Nội. Nếu bạn đặt cộc ngay hôm nay, bạn sẽ có cơ hội sở hữu căn nhà với mức giá chỉ từ 15 triệu /m2 cực kỳ hấp dẫn.

Có nên mua & thuê nhà ở xã hội trong năm 2020 không?

Như mình đã nói ở trên, nhà ở xã hội là loại hình nhà đặc biệt cho 1 nhóm đối tượng người nhất định. Nếu bạn cảm thấy mình nằm trong các nhóm đó thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua sốđiện thoại: 0985914686 để chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn.

 

Tải bảng giá DỰ ÁNrice city thượng thanh

Ghi chú: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.

Tải bảng giádự án ricecity thượng thanh
Ghi chú: Thông tin của bạn sẽ được bảo mật.